Remix OS - Android không còn chỉ là hệ điều hành trên thiết bị di động

Đăng bởi khuong 08/06/2016 0 Bình luận Tin tức,

Nhắc đến Android, mọi người đều liên tưởng đến các thiết bị di động. Bạn đã từng nghĩ đến những chiếc máy tính sử dụng hệ điều hành Android chưa?

Remix OS là một hệ điều hành mới nhưng không hề lạ đối với người dùng. Bởi đúng với cái tên Remix của mình, đây là hệ điều hành được tùy biến từ 2 hệ điều hành đã quá quen thuộc với mọi người. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa Windows và Android.


Giao diện tùy biến từ Windows - Tối ưu hơn cho người dùng

Trước đó đã xuất hiện Android 86x, một dạng tùy biến hệ điều hành Android để sử dụng trên máy tính. Tuy nhiên phản hồi về nó không mấy tích cực. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là giao diện khó sử dụng. Mặc dù Android là một hệ điều hành có khả năng tùy biến giao diện đa dạng, có khả năng đáp ứng cho thị trường điện thoại và máy tính bảng rất phong phú. Nhưng giữa những sản phẩm di động (màn hình cảm ứng, tối đa 10 inches) và những chiếc Laptop,PC (màn hình lớn hơn, thao tác chủ yếu là chuột và bàn phím) luôn tồn tại một khoảng cách rất lớn.

Sau thất bại của người tiền nhiệm, Jide (hãng tạo ra Remix OS) đã chú trọng hơn về trải nghiệm người dùng. Và cuối cùng Remix OS đã ra đời với giao diện khá giống với Windows 10. Đã có thanh taskbar thông báo, một mục tổng hợp ứng dụng góc trái như Start Menu và đặc biệt hơn là khả năng chạy ứng dụng đa nhiệm dưới dạng cửa sổ. Một bước tiến lớn trong việc đưa kho ứng dụng đa dạng của Android lên thiết bị máy tính.Đa nhiệm dạng cửa sổ, taskbar - Chìa khóa thành công của Remix OS

Như đã đề cập trước đó, đây là 2 trong nhiều những sự thay đổi tích cực của Remix OS. Tại sao lại nhấn mạnh đây là chìa khóa thành công của Remix OS? Bởi đây chính là 2 thao tác mà bất cứ người sử dụng máy tính đều dùng đến hay thậm chí là dùng nhiều nhất trong mỗi phiên sử dụng của mình.


Khả năng chạy đa nhiệm đã có trên Android từ khá lâu rồi, vậy chạy đa nhiệm dạng cửa sổ có gì khác biệt? Sự khác biệt lớn nhất chính là kích thước màn hình. Hãy tưởng tượng các ứng dụng như Facebook, Skype, Viber,... sẽ như thế nào khi chạy full trên màn hình lớn. Và có uổng phí không khi bạn sử dụng màn hình TV chỉ để thực hiện những thao tác trên màn hình điện thoại hay máy tính bảng.

Đến hôm nay, vẫn còn số lượng không nhỏ người sử dụng chưa nhận ra tầm quan trọng của Taskbar, thậm chí còn bị xem là dư thừa, choáng chổ trên khung hình. Nhưng tại sao trải qua nhiều đời Windows mà thanh công cụ nhỏ bé ấy vẫn còn tồn tại.Liệu bạn có nhận ra được công dụng của Taskbar? Đây là nơi có thể kiểm soát được những ứng dụng đang chạy, chuyển đổi chúng qua lại nhanh hơn và cũng là nơi tập trung thông tin khác (ngày giờ,kết nối,...)

Remix OS có thể cùng lúc chạy tối đa 5 ứng dụng khác nhau. Một con số vừa đủ đối với những thao tác phổ thông và giải trí. Ví dụ như Office, nghe nhạc, xem phim, duyệt web, chơi game và … dường như đã đủ rồi. 


Remix OS liệu có đáp ứng đầy đủ tác vụ bạn mong đợi?

Ứng dụng luôn là mối quan tâm hàng đầu khi chuyển sang sử dụng một hệ điều hành mới. Nếu bạn là một tín đồ Android thì đây không còn là vấn đề lo ngại nữa. Bởi Remix OS được tùy biến từ chính hệ điều hành Android (cụ thể hiện tại là Android 5.1), và tất nhiên nó sẽ sở hữu kho ứng dụng Play Store từ chính Android.


Đối với những tính năng phổ thông có lẽ những ứng dụng Office, Chrome đã làm bạn hài lòng khi sử dụng trên các thiết bị di đông. Thậm chí khi sử dụng trên Remix OS với giao diện gần như Windows 10 ắt hẳn sẽ còn thích thú hơn nữa. Còn về mặt giải trí, có lẽ không cần phải nói đến nữa vì ai cũng biết đến sự phong phú ứng dụng của Android rồi.


Tận dụng triệt để phần cứng, hiệu năng bất ngờ

Không như những phiên bản Android for PC trước, quá trình sử dụng Remix OS hầu như không xảy ra hiện tượng giật, đơ gì cả. Bởi vì đây là một bản OS thật thụ, một bản OS có khả năng truy cập trực tiếp vào phần cứng mà không cần thông qua bất kỳ lớp trung gian nào khác. 

Dù là Mac, Laptop hay PC thì Remix OS vẫn có thể nhận diện đầy đủ. Do đó Remix OS có khả năng tận dụng triệt để phần cứng của bất kỳ máy nào và đem đến những trải nghiệm hiệu năng ngoài mong đợi. 

Hạn chế duy nhất của OS này có lẽ là phân vùng system khá ít. Dung lượng chỉ là 4GB cho ổ cứng nơi cài Remix OS vẫn còn trống rất nhiều.


Tạm kết

Remix OS có thể được xem là bước tiến đầu tiên trong cuộc cách mạng Android for PC. Chỉ là phiên bản đầu tiên, nhưng những gì Remix để lại rất đáng để chúng ta kỳ vọng vào hệ điều hành mới với những trải nghiệm phong phú hơn.